Home / Dinh dưỡng cho trẻ / Lượng nước cần thiết cho bé yêu vào mùa hè

Lượng nước cần thiết cho bé yêu vào mùa hè

Nước là một chất rất quan trọng cho trẻ, mùa nào cơ thể cũng cần nước, nhưng mùa hè thì nhu cầu nước tăng hơn do mất nhiều mồ hôi, để cơ thể điều hoà nhiệt chống nóng. Bạn nên quan tấm đến những yếu tố này bởi tuy đơn giản nhưng nó góp phần quan trọng trong việc chăm sóc trẻ nhỏ.

Vậy bé yêu cần bao nhiêu nước một ngày là đủ?

Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi: Nếu bú mẹ hoàn toàn hoặc ăn sữa bột công thức pha đúng theo tỉ lệ hướng dẫn trên hộp sữa thì không cần cho trẻ uống nước, nhưng nếu trẻ bị ra nhiều mồ hôi khi bị còi xương, hoặc đi ngoài phân táo bón thì cũng có thể cho trẻ uống thêm từ 100 – 200ml/ngày.

Trẻ 6 – 12 tháng: Nhu cầu nước là 100ml/kg/ngày (kể cả sữa). Ví dụ trẻ nặng 8kg cần 800ml nước, nếu trẻ uống được 600ml sữa cần bổ sung 200ml/ngày dưới dạng nước đun sôi để nguội nước quả tươi, nước rau luộc…

Trẻ > 1uổi: Trẻ 10 kg cần 1 lít nước một ngày (kể cả sữa), trẻ > 10kg mỗi kg thêm 50ml.

Nói chung trẻ từ 10 tuổi trở lên lượng nước uống bằng người lớn: 2 – 2,5l/ngày

Lưu ý về các loại nước cho trẻ:

1. Nước ngọt?

Mùa hè, trẻ em rất thích uống nước ngọt có gas trong bữa ăn, có bé có thể uống nước ngọt hàng ngày ma không chán. Theo chuyên gia dinh dưỡng, PGS.TS Lê Bạch Mai thì nước ngọt với lượng uống vừa phải, sử dụng không thường xuyên sẽ cung cấp một phần năng lượng, tạo cảm giác thoải mái và kích thích tiêu hóa. Nhưng nếu dùng nhiều, nước ngọt có ga có thể ảnh hưởng không tốt đối với sự phát triển sức khỏe của bé.

2. Nước lạnh?

Nhiệt độ cao trong những ngày hè khiến cho bé muốn uống nước lạnh. Tuy nhiên khi cơ thể bé đang nóng bỗng dưng thay đổi đột ngột bởi nguồn nước lạnh sẽ làm cho các cơ quan tiêu hóa không phản ứng kịp, dễ dẫn tới các bệnh tiêu chảy, đau bụng… Chính vì vậy, bạn cần hạn chế việc cho trẻ uống nước đá, nước lạnh.

3. Nước trái cây

Bạn cần lưu ý các loại nước trái cây đóng hộp, bởi phần lớn chúng đều chứa hương liệu và đường bên trong. Trẻ uống thường xuyên sẽ bị béo phì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên say nhuyễn trái cây là sinh tố sẽ tốt hơn dùng nước ép, bởi trong sinh tố chứa hàm lượng chất xơ cao. Các chuyên gia cũng khuyên bạn không nên cho bé uống nước trái cây trước bữa ăn vì nước trái cây chứa nhiều calorie, nếu dùng trước bữa ăn chính sẽ khiến bé đầy bụng, giảm ăn đối với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác.

lưu ý: thực phẩm bổ sung kẽm cho bé

Có thể bạn quan tâm ?

About admin

Xem thêm

oc cho

Mẹ bầu không thể bỏ qua hạt óc chó

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình sinh ra khỏe mạnh, thông minh. Để ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *